Clearblue แบรนด์อันดับหนึ่ง

Share on FacebookShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someonePrint this pageรู้วันไข่ตกตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เคลียบลูมีหลักการทำงานอย่างไร
Clearblue Digital Ovulation Test

คำถามที่พบบ่อย

Advanced digital ovulation test เคลียบลูฮอร์โมนสองตัว

คำถามที่พบบ่อย

Clearblue Fertility Monitor

คำถามที่พบบ่อย

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับการหาวันไข่ตก

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการทดสอบตั้งครรภ์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
ทราบผลตั้งครรภ์และอายุครรภ์ในการตรวจครั้งเดียว

Clearblue help you

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทำความเข้าใจภาวะเจริญพันธุ์ของผู้หญิง
ทำความเข้าใจวงจรการตกไข่
อาการที่สังเกตุได้เมื่อมีไข่ตก
Ovulation การตกไข่
วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์
Tips สำหรับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์และการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์
สาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก

รายการสินค้า

Clearblue ตรวจการตั้งครรภ์แบบดิจิตอล
Clearblue เครื่องตรวจหาวันไข่ตกแบบดิจิตอล
วิตามินผู้ชาย วิตามินผู้หญิง
วิตามินเตรียมตั้งครรภ์
เจลหล่อลื่นเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ คอนซีฟว์พลัส

คำถามทั่วไปเกี่ยวกับการตรวจหาวันไข่ตก

ด้านล่างนี้คือคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้เครื่อง Clearblue เพื่อหาวันไข่ตก หากคุณไม่พบคำตอบที่ต้องการ หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานหรือข้อมูลเกี่ยวกับเครื่อง Clearblue รุ่นต่างๆ สามารถปรึกษาและสอบถามข้อมูลได้ที่หน้าติดต่อเรา

ความถี่ในการตรวจ

Clearblue Digital Ovulation Tests กับ Clearblue Fertility Monitor แตกต่างกันอย่างไร
เพิ่งหยุดยาคุมได้ไม่นาน จะมีผลต่อการตรวจไหม
การทานยาหรือการมีอาการของโรคบางอย่างจะส่งผลต่อการตรวจหรือไม่
ไม่ทราบความยาวรอบเดือนของตัวเอง จะนับวันเริ่มตรวจอย่างไรดี
ความยาวรอบเดือนยาวกว่าที่แสดงไว้ในคู่มือ จะเริ่มตรวจวันไหนดี
ใช้เครื่อง Clearblue Ovulation Tests มาหลายเดือนแล้วแต่ก็ยังไม่ท้องสักที จะมีโอกาสไหม
คิดว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้ว ควรทำอย่างไรต่อไป
จะต้องนำผลการตรวจที่ได้แต่ละวันมาเทียบกันไหม
ทำผิดขั้นตอนระหว่างการตรวจ ทำไงต่อดี

Clearblue Digital Ovulation Tests กับ Clearblue Fertility Monitor แตกต่างกันอย่างไร

เครื่อง Clearblue Digital Ovulation Tests ตรวจหาการเพิ่มขึ้นของ Luteinizing Hormone (LH surge) ซึ่งจะเกิดขึ้นก่อนไข่ตก 24-36 ชั่วโมงโดยประมาณ เครื่องนี้จึงสามารถช่วยให้คุณทราบวัน 2 วันที่คุณมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดได้ ซึ่งคือวันก่อนไข่ตกและวันที่มีไข่ตก ดังนั้น หากคุณมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2 วันนี้คุณจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด

เครื่อง Clearblue Fertility Monitor สามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากที่สุด เพราะเครื่อง Fertility Monitor ไม่เพียงแต่ตรวจหา LH surge และบอกให้คุณทราบวัน Peak Fertility 2 วันเท่านั้น เครื่องนี้ยังสามารถบอกให้คุณทราบวัน 5 วันที่คุณมีโอกาสตั้งครรรภ์ (High Fertility) เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย เพราะเครื่องนี้สามารถตรวจหาการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งจะเกิดขึ้นก่อน LH surge เนื่องจากตัวอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้หลายวันภายในร่างกายของคุณภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม การมีเพศสัมพันธ์ในช่วง High Fertility จึงสามารถตั้งครรภ์ได้ เครื่อง Fertility Monitor ยังสามารถเก็บข้อมูลระดับฮอร์โมนของคุณเพื่อการประมวลผลอย่างละเอียดได้นานถึง 6 เดือน เครื่องสามารถบอกเตือนวันที่ต้องทำการทดสอบ และเตือนให้ทราบว่าคุณกำลังจะเข้าสู่รอบเดือนรอบใหม่ได้

เพิ่งหยุดทานยาคุมไปเร็วๆ นี้ จะมีผลต่อการตรวจหรือไม่

การที่คุณเพิ่งเลิกทานยาคุมจะไม่ส่งผลต่อการตรวจ อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายคุณเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้รอบเดือนมาไม่ปกติในช่วงแรกๆ หลังหยุดยาคุม จึงทำให้ไม่สามารถนับความยาวรอบเดือนได้ ร่างกายจะใช้เวลาสักพักเพื่อปรับสภาพ คุณจึงควรรอให้ประจำเดือนมาก่อนสักสองรอบเดือน ให้จดบันทึกวันที่ประจำเดือนมาแล้วจึงค่อยใช้เครื่องหาวันไข่ตกเคลียบลู

การทานยาหรือการมีอาการของโรคบางอย่างส่งผลต่อการตรวจหรือไม่

ก่อนใช้เครื่อง Clearblue ทดสอบหาวันไข่ตกให้อ่านศึกษาข้อมูลรายละเอียดของยาที่กำลังรับประทานอยู่ให้ถี่ถ้วน

การรับประทานยาบางอย่างหรือการมีภาวะโรคบางอย่างอาจส่งผลต่อการตรวจได้ หากคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่  เพิ่งผ่านการตั้งครรภ์เมื่อไม่นานมานี้หรือได้เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ผลการตรวจที่ได้อาจมีความคลาดเคลื่อน อาการบางอย่างรวมถึงการมีภาวะถุงไข่โตหลายใบ (polycystic ovarian syndrome, PCOS) และการทานยาเร่งไข่ตกก็อาจทำให้ผลการตรวจมีความผิดพลาดได้เช่นกัน หากว่าคุณกำลังเข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยากโดยการทานยาที่มีส่วนผสมของ LH และ hCG คุณควรปรึกษาแพทย์ว่าจะสามารถใช้เครื่องนี้สำหรับตรวจหาวันตกไข่ได้หรือไม่ และถ้าใช้ได้ควรจะใช้ตอนไหน

Clomid (clomiphene citrate) ไม่มีผลต่อการใช้เครื่อง แต่การทานยาอาจส่งผลต่อความยาวรอบเดือนทำให้กำหนดวันเริ่มตรวจได้ยากขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณต้องใช้แท่งตรวจและเครื่องตรวจจากกล่องใหม่เพื่อทำการตรวจอย่างต่อเนื่อง โปรดรับคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์
หากคุณทานยา clomiphene citrate แนะให้ให้คุณปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เครื่อง Clearblue เพื่อหาวันตกไข่  Clomiphene citrate ทำให้ร่างกายผลิตเอสโตรเจนออกมาในระดับที่สูงขึ้น ทำให้อาจตรวจพบช่วง High Fertility เร็วและพบ High Fertility หลายวัน ในบางกรณีเครื่อง Fertiilty Monitor อาจไม่โชว์ Peak Fertility ถึงแม้จะมีไข่ตกก็ตาม

ไม่ทราบความยาวรอบเดือนของตัวเอง จะนับวันเริ่มตรวจอย่างไรดี

หากคุณไม่เคยนับจำนวนวันในรอบเดือนมาก่อนแนะนำให้ทำการนับอย่างน้อยหนี่งเดือนก่อนเริ่มใช้เครื่อง   ความยาวรอบเดือนนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา (Cycle Day 1 หรือเรียกว่า CD1) ไปจนถึงวันสุดท้ายก่อนขึ้นรอบเดือนใหม่

คลิ๊กเพื่อดูวิธีคำนวณว่าคุณควรเริ่มทำการทดสอบวันไหน

ผู้หญิงแต่ละคนมีความยาวรอบเดือนไม่เท่ากัน และในแต่ละเดือนก็มีการเปลี่ยนแปลงมีมากมีน้อยได้ ถ้าความยาวรอบเดือนของคุณมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่า 3 วันให้ใช้ความยาวรอบเดือนของเดือนที่สั้นที่สุดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาเพื่อคำนวณวันเริ่มตรวจ

หากต้องการทำการตรวจทดสอบเลยโดยไม่ทราบจำนวนวันในรอบเดือน แนะนำให้ทำการตรวจครั้งแรกในวันที่ 10 ของรอบเดือน อย่างไรก็ตาม การเริ่มตรวจโดยไม่ทราบจำนวนวันรอบเดือนอาจทำให้คุณพลาดตรวจไม่พบ LH พุ่งสูงได้เพราะอาจเริ่มตรวจสายเกินไป หรืออาจทำให้ต้องใช้แท่งตรวจมากขึ้นจนกว่าจะพบ LH  surge

ความยาวรอบเดือนสั้นหรือยาวกว่าที่แสดงไว้ในคู่มือ จะเริ่มตรวจวันไหนดี

ถ้าจำนวนวันรอบเดือนสั้นกว่า 21 วันให้เริ่มตรวจวันที่ 5   ถ้ารอบเดือนยาวกว่า 40 วันให้เริ่มทำการตรวจวันก่อนที่ประจำเดือนรอบต่อไปจะมา 17 วัน

ใช้เครื่อง Clearblue Ovulation Tests มาหลายเดือนแล้วแต่ก็ยังไม่ท้องสักที จะมีโอกาสไหม

สำหรับผู้หญิงที่ปกติและแข็งแรงดียังอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะตั้งครรภ์ มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้คุณไม่ประสบผลสำเร็จในการตั้งครรภ์ถึงแม้ว่าคุณมีเพศสัมพันธ์ในขณะอยู่ในช่วง Peak Fertility แล้วก็ตาม คุณอาจพิจารณาใช้เครื่อง Clearblue Easy Fertility Monitor ซึ่งเป็นวิธีการตรวจหาภาวะเจริญพันธุ์ที่ใช้เทคโนโลยีความก้าวหน้ามากที่สุดเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูงสุด หากผ่านไปหลายเดือนหลังจากได้ใช้เครื่องแล้วยังไม่ตั้งครรภ์เสียทีคุณควรปรึกษาแพทย์

คิดว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้ว ควรทำอย่างไรต่อไป

คุณสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่พบว่าประจำเดือนขาดไปโดยการใช้เครื่องตรวจการตั้งครรภ์จากเคลียบลู Clearblue Easy Digital Pregnancy Test เครื่องตรวจตั้งครรภ์จากเคลียบลูมีความแม่นยำมากกว่า 99% ใช้งานง่าย อ่านผลได้ไม่ผิดพลาดเพราะมีการแสดงผลการตรวจด้วยการบอกเป็นคำพูดบนหน้าจอ หากตรวจแล้วได้ผลว่า ‘Pregnant’ (ตั้งครรภ์) ควรเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์ การที่คุณทราบผลการตั้งครรภ์ได้เร็วจะทำให้คุณเข้าพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ  ซึ่งย่อมเป็นผลดีต่อการดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยในครรภ์

จะต้องนำผลการตรวจที่ได้แต่ละวันมาเทียบกันไหม

ไม่ต้อง การตรวจแต่ละครั้งจะบอกผลการตรวจให้คุณทราบอย่างชัดเจนว่าคุณตรวจพบหรือไม่พบ LH surge

ทำผิดขั้นตอนระหว่างการตรวจ ทำไงต่อดี

ทางออกที่ดีที่สุดคือให้ตรวจอีกครั้งให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ (ถึงแม้ว่าคุณจะต้องรอให้ครบ 4 ชั่วโมงก่อนเริ่มตรวจครั้งใหม่เพื่อให้แน่ใจว่า LH ในปัสสาวะมีความเข้มข้นพอ) ในระหว่างที่รอพยายามอย่าดื่มน้ำมากเกินไป อ่านคู่มือการใช้งานและทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง คุณไม่ควรรอให้ถึงวันรุ่งขึ้นแล้วค่อยตรวจไม่อย่างนั้นจะทำให้ตรวจไม่เจอ LH surge ถ้าคุณรองปัสสาวะใส่ถ้วยเอาไว้คุณสามารถตรวจครั้งใหม่ได้ทันที หากคุณตรวจไม่พบ LH surge ให้ตรวจใหม่วันรุ่งขึ้น

Search for: